Home » Apache là gì? Kiến thức, cách hoạt động Apache Web Server

Apache là gì? Kiến thức, cách hoạt động Apache Web Server

What is Apache? Knowledge of Apache Web Server

by Tan Nguyen
7 minutes read

Apache là gì? Apache là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí được cài đặt trên các máy chủ Web Server (phần cứng máy chủ) để xử lý các yêu cầu gửi tới máy chủ dưới giao thức HTTP. Các yêu cầu gửi tới máy chủ sử dụng phương thức HTTP còn được gọi tắt là yêu cầu HTTP (hay HTTP request).

Tên chính thức của ApacheApache HTTP Server, được điều hành và phát triển bởi Apache Software Foundation. Nó giúp chủ website đưa nội dung lên web – vì vậy còn hay có tên gọi là “Web server”. Apache là một trong số những web server lâu đời và đáng tin cậy nhất.

apache web server

Kiến thức về Apache Web Server

Vì được cài đặt trên web server (phần cứng) nên Apache nhiều khi còn được gọi là web server hay HTTP server. Khi sử dụng thuật ngữ Web server, chúng ta hiểu rằng người nói đang đề cập tới góc độ phần mềm.

Ví dụ: Khi bạn nhập 1 địa chỉ IP hoặc url trong trình duyệt và nhấn Enter. Trình duyệt sẽ gửi 1 yêu cầu HTTP đến máy chủ chứa tên miền url bạn đã nhập trên Internet. Khi này Apache sẽ xử lý chuyển những dữ liệu có từ máy chủ đã được yêu cầu rồi sau đó trả về lại cho client và hiện trên trình duyệt.

Web Server là gì?

Nhiệm vụ của Web server nói một cách đơn giản là để lưu trữ và đưa website lên internet. Để làm được điều đó, nó hoạt động giống như là một người đứng giữa servermáy khách (client). Nó sẽ kéo nội dung từ server về cho mỗi một truy vấn xuất phát từ máy khách(client) để hiển thị kết quả tương ứng dưới hình thức là một website.

Điểm khó khăn lớn nhất của một web server là kéo dữ liệu cho nhiều người truy cập vào website cùng một lúc. Web server xử lý các file này dưới ngôn ngữ lập trình như là PHP, Python, Java,…Kết quả của quá trình xử lý được gửi trả về cho browser là những file HTML thuần tuý và file trên trình duyệt cho người dùng web thấy được..

==> Tổng kết thì Web server có chức năng là mối trung gian nhận trách nhiệm giao tiếp giữa server và client.

Cách Apache Web Server Hoạt Động.

Mặc dù chúng ta thường gọi Apache là Web server, nhưng nó lại không phải là server vật lý, nó chỉ là một phần mềm chạy trên server đó. Công việc của nó là thiết lập kết nối giữa server và trình duyệt người dùng và chuyển lui dữ liệu giữa chúng.

Web Server còn được gọi là HTTP server và chúng sử dụng giao thức HTTP – hypertext transport protocol (port 80/TCP).

Giới thiệu một số Web Server thịnh hành

 • Apache HTTP Server
 • Apache Tomcat
 • nginx
 • OpenLiteSpeed

Khi khách truy cập một trang web, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu tải trang web đó lên server. Sau đó, Apache sẽ trả kết quả với tất cả đầy đủ các file cấu thành nên trang mà khách hàng muốn truy cập bao gồm cả nội dung, hình ảnh, video,…

Server và client sẽ giao tiếp với nhau qua giao thức HTTP, khi đó Apache đảm nhận trách nhiệm đảm bảo tiến trình này diễn ra mượt mà và bảo mật một cách tối ưu nhất.

Apache là một nền tảng module có độ tùy biến rất cao. Moduels cho phép quản trị server tắt hoặc thêm chức năng. Apache có modules cho bảo mật caching, URL rewriting, chứng thực mật khẩu,…Giúp bạn bảo vệ trang web của mình một cách an toàn nhất. Bạn cũng có thể thiết lập cấu hình server riêng qua file gọi là .htaccess, vốn là file cấu hình Apache hoạt động trong các gói hosting mà bạn thuê.

Ưu điểm và khuyết điểm của Apache

Ưu điểm:

 • Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, kể cả cho mục đích thương mại
 • Linh hoạt vì có cấu trúc module
 • Đa nền tảng (hoạt động được cả với server Unix và Windows)
 • Hoạt động cực kỳ hiệu quả với WordPress
 • Phần mềm đáng tin cậy, ổn định

Khuyết điểm:

 • Rất dễ gặp vấn đề hiệu năng nếu website có lượng truy cập cực lớn
 • Quá nhiều lựa chọn thiết lập có thể gây ra các điểm yếu bảo mật

Nếu các bạn cảm thấy Website TanHongIT.Com thật sự hữu ích mình mong các bạn có thể chia sẻ những bài viết đến cho cộng đồng cùng thao khảo nhé. Cảm ơn các bạn !!!

Các bạn có bất kì thắc mắc cần được hỗ trợ hay yêu cầu các phần mềm, thủ thuật, khoá học,… thì cứ để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ qua fanpage của TanHongIT để được hỗ trợ nhé! Mình sẽ cố gắng chia sẻ cho các bạn mọi thứ cần thiết nhất!

Bài viết liên quan:

Tài liệu tham khảo

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

5/5 - (2 votes)

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x